Ý NGHĨA TÊN GỌI CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU (PHẦN 1)
Loading

Ý NGHĨA TÊN GỌI CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU (PHẦN 1)

  27/08/2017


APPLE

Mất hơn 3 tháng để “phù thủy” công nghệ Steve Jobs nghĩ ra và quyết định lấy Apple Computer làm tên thương hiệu khi mở công ty. Nhiều giả thuyết và tranh cãi xoanh quanh lí do đặt tên và hình ảnh thương hiệu quả táo của hãng này.

Khi được hỏi, Steve Jobs từng giải thích: "Một phần do tôi rất thích táo, phần nữa do tên Apple sẽ đứng trước tên Atari trong danh bạ và tôi từng làm việc tại Atari". Như vậy rất có thể lý do khiến Jobs chọn Apple chỉ là bởi ông muốn đứng đầu trong danh sách bảng chữ cái của các công ty, và không muốn bị xếp sau các hãng khác. Trong năm 2007, công ty đã bỏ từ “Computer” và tên của hãng chỉ còn lại Apple.


SAMSUNG

Đầu tiên, chúng ta nên nhớ rằng Samsung là một công ty có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc. Vì thế, tên gọi của công ty này có nguồn gốc thuần "xứ kim chi". Samsung thực tế là một từ bao gồm hai phần - Sam và Sung, và chúng đều có ý nghĩa riêng. Cụ thể, Sam có nghĩa là "ba" còn Sung có nghĩa là "ngôi sao". Samsung do đó có nghĩa là "ba ngôi sao".

Hiện nay, logo của Samsung không thể hiện ý nghĩ tên gọi này, tuy nhiên trước đây logo của hãng này thể hiện rất rõ điều đó. Theo Phonearena, ba ngôi sao tượng trưng cho "sự to lớn và mạnh mẽ".


SONY

Trong những ngày đầu thành lập, Sony mang tên "Tokyo Tsushin Kogyo" hay còn gọi là TTK. Tuy nhiên, khi xâm nhập thị trường Mỹ, Akio Morita (đồng sáng lập Sony) phát hiện ra rằng nhiều người Mỹ gặp khó khăn khi nhớ và phát âm tên gọi của công ty và đã đổi tên công ty tại Mỹ là "Tokyo Teletech". Đến năm 1958, công ty lại một lần nữa đổi tên thành "Sony". Tên gọi này được ghép từ 2 chữ "Sonus" (nghĩa là âm thanh và tiếng động) và chữ "Sonny" (một từ thân thuộc mà các gia đình Mỹ những năm 1950 dùng để gọi con trai mình). Sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu Sony là chiếc Radio Sony TR-55.  


LG

LG là viết tắt của Lucky Gold (tạm dịch: sao vàng may mắn), tuy nhiên nó cũng khá phù hợp với slogan của LG là "Life's Good" (tạm dịch: cuộc sống tươi đẹp). Có thể bạn cũng đã nhận ra logo của LG cũng là một sự lồng ghép khéo léo của chữ L và chữ G.


BLACKBERRY

Trở lại thời điểm năm 2010, RIM (Reseach In Motion, tên cũ của BlackBerry) thuê một công ty cố vấn thương hiệu có tên Lexico Branding để tìm một tên gọi phù hợp cho các thiết bị nhắn tin không dây. RIM trước đó đã nghĩ đến rất nhiều tên gọi liên quan đến email. Tuy nhiên, Lexicon thuyết phục hãng này rằng chúng có thể khiến người dùng hình dung sản phẩm liên quan đến công việc và để lại cảm xúc không tốt. Sau đó, một người đã nhận ra rằng bàn phím trên các sản phẩm trước đó của RIM rất giống những hạt giống/ hạt.

Sau đó, nhóm cố vấn chuyển hướng sang những tên gọi liên quan đến các loại rau, quả có hạt và cuối cùng chọn tên gọi "BlackBerry" bởi rất nhiều thiết bị thời điểm đó của hãng này có màu đen.


NOKIA

Lịch sử của Nokia bắt đầu vào năm 1865 khi kĩ sư người Phần Lan Fredrik Idestam cho xây dựng một nhà máy chế biến gỗ giấy công nghiệp bên bờ thác ghềnh Tammerkoski chảy qua thị trấn Tampere miền tây nam Phần Lan thuộc Đế quốc Nga và bắt đầu sản xuất giấy.

Đến năm 1868, Idestam cho xây nhà máy thứ hai ở một thị trấn có tên Nokianvirta Kokemaenjoki để khai thác tiềm năng thủy năng từ con sông nơi đây. Vào năm 1871, với sự giúp đỡ của người bạn thân Leo Mechelin, ông đã đổi tên và điều chỉnh lại cơ cấu công ti, qua đó cái tên Nokia (5 chữ cái đầu tiên của tên thị trấn) được thành lập và tồn tại cho đến tận ngày nay.

Về mặt ngữ nghĩa, cụm từ "Nokia" được cho là liên quan đến cuộc khởi nghĩa nông nô trong lịch sử. Vào năm 1596, quân khởi nghĩa tụ họp tại một địa danh mang tên "Nokia Manor" nhằm chống lại quân của các lãnh chúa. Tuy giành được một số thắng lợi đáng kể, nhưng cuộc khởi nghĩa đã bị dập tắt.


XIAOMI

Xiaomi trong Tiếng Trung có nghĩa là "gạo nhỏ". Và bởi vì gạo là một thực phẩm rất quan trọng đối với người Trung Quốc, ý nghĩa gửi gắm đằng sau tên gọi này của nhà sản xuất được cho là "sứ mệnh" biến điện thoại Xiaomi ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng hơn trong mắt người dùng. Thậm chí, smartphone Xiaomi sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người.


HTC

Hầu hết mọi người sẽ nói với bạn rằng HTC là viết tắt của High-Tech Computer, nhưng thực ra có một lý do đằng sau tên gọi đó.

Năm 1997, khi công ty được H.T. Cho (nay là Chủ tịch) và Cher Wang (nay là Chủ tịch) thành lập, hai người quyết định sử dụng các chữ cái đầu của mình để tạo thành một cái tên - và do đó HTC đã ra đời.

ASUS

Asus là công ty chuyên về phần cứng máy tính và sản phẩm điện từ của Đài Loan, được thành lập vào 2/4/1990. ASUS là tên gọi có có nguồn gốc từ chữ PEGASUS – có nghĩa là con ngựa thần có cánh, biểu tượng cho nguồn cảm hứng nghệ thuật và học thuật trong thần thoại Hy Lạp.


PANASONIC

Được biết đến với tên gọi trước kia là “ Matsushita Electric Industrial Co”, Panasonic là tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản đã phát triển thành một trong những nhà sản xuất điện tử lớn nhất, cùng với Canon, Toshiba, Hitachi và Sony.

Thương hiệu này sử dụng tên Panasonic vì không thể sử dụng thương hiệu ‘National’ vốn có tại Mỹ (Rất nhiều công ty có từ ‘National’ trong tên của chúng). Kết quả là, cái tên Panasonic được tạo ra bởi Matsushita với “Pana”(nghĩa là tất cả) và “Sonic”(nghĩa là âm thanh).

LENOVO

Được thành lập vào năm 1984, Lenovo là công ty công nghệ máy tính đa quốc gia của Trung Quốc. Nó sản xuất, thiết kế, phát triển và bán các thiết bị lưu trữ điện tử, máy chủ, smartphone và máy tính bảng. Tên thương hiệu là sự kết hợp của ‘Le’ (từ Legend- huyền thoại) và ‘Novo’ (biểu thị cho từ ‘mới’ trong tiếng Latinh).

Trong nhiều năm, thương hiệu này sử dụng tên tiềng Anh ‘Legend’. Cho đến năm 2002, CEO quyết định mở rộng thị trường quốc tế bằng việc sử dụng tên Lenovo. Kết quả là công ty đã phải chi mất hơn 200 triệu Nhân dân tệ cho việc làm mới thương hiệu này.

TENCENT

Được thành lập vào năm 1988, Tencent là một công ty đầu tư của Trung Quốc có trụ sở ở quận Nam Sơn, Thâm Quyến. Thương hiệu này là chủ sở hữu của Riot Games và Epic Games. DN sản xuất những trò chơi trực tuyến, phần mềm diệt vi rút, trình duyệt web, các trang web thương mại điện tử, các trang cổng thông tin và các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại & Internet.

Cha của Ma Huateng, nhà sáng lập đã giúp ông đăng ký tên Tengxun, có nghĩa là “thông điệp phát triển nhanh.” Với những người không nói tiếng Trung, Ma đã đưa ra từ dễ phát âm hơn là Tencent.


HAIER

Được thành lập vào năm 1984, Haier là tập toàn đa quốc gia về thiết bị gia dụng và điện tử tiêu dùng của Trung Quốc. Công ty này thiết kế, phát triển và bán những sản phấm như là TV, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, máy tính, điện thoại và cả điều hòa không khí.

Ban đầu, thương hiệu này được biết đến với cái tên ‘Công ty tủ lạnh Thanh Đảo’. Nhưng sau khi đa dạng hóa các dòng sản phẩm của mình, công ty đã đổi tên thông qua đối tác Đức “Haier” vào năm 1991.


TOSHIBA

Sau khi hợp nhất Tokyo Denki và Shibaura Seisaku-sho, thương hiệu Toshiba – được ghép từ tên của hai công ty ra đời và vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.


HITACHI

Hitachi – tiếng Nhật nghĩa là “Mặt trời mọc”.


CANON

Tên thương hiệu đến từ Nhật Bản này lấy từ tên vị Quan âm Bồ Tát, một vị Bồ Tát có lòng từ bi trong Phật giáo. Trước đó, Canon được phiên âm theo tiếng Anh thành Kwanon hoặc Kuanyin.


FUJI

Đơn giản và dễ dàng gợi nhớ đến đó là một thương hiệu công nghệ xuất xứ Nhật Bản. Ngọn núi cao nhất Nhật Bản - Phú Sĩ cũng như khát vọng vươn cao của công ty này.


KODAK

Mình thích thì mình đặt cái đó thôi! Đó là điều mà người sáng lập công ty George Eastman đã làm. Vì yêu thích chữ K nhất trong bảng chữ cái nên ông quyết định đặt một cái tên bắt đầu và kết thúc bằng chữ k. Với một hãng sản xuất máy ảnh, cái tên Kodak cũng gợi lên âm thanh khi chụp ảnh: cô-ô-đắc (Kodak).


MICROSOFT

Không mơ hồ như Nokia, Microsoft là cái tên được đặt ra có mục đích rất rõ ràng. Công ty được thành lập vào năm 1975 bởi Paul Allen và Bill Gates. Tên gọi ban đầu của công ty là "Micro-soft" . Chữ "Micro" vào thời kì đó đại diện cho khái niệm máy tính và "Soft" có nghĩa là phần mềm. Hai nhà sáng lập của công ty ngay từ đầu đã định hướng chuyên sản xuất phần mềm máy tính và điều đó thể hiện ngay trong thương hiệu. Càng về sau, dấu gạch nối (-) dần biến mất trong các lần đăng kí tên thương mại và Microsoft trở thành tên gọi chính thức cho đến ngày nay.

GOOGLE

Google là một công ty Internet có trụ sở tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1998. Tên gọi "Google" là một lối chơi chữ của từ googol, bằng 10100. Google chọn tên này để thể hiện sứ mệnh của công ty để sắp xếp số lượng thông tin khổng lồ trên mạng.

Trụ sở của Google tại Mountain View, California được đặt tên là "Googleplex" , có nghĩa là 10googol.


YAHOO

Yahoo sinh vào tháng 1 năm 1994 với sự chăm sóc, nuôi dưỡng của hai sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là David Filo và Jerry Yang. Website có tên khai sinh đầu tiên là David and Jerry’s Guide to the World Wide Web. 3 tháng sau, cái tên dễ thương, dễ gọi và dễ nhớ Yahoo được ra đời. Đây là tên viết tắt của Yet Another Hierachical Officious Oracle – hệ thống tìm kiếm thông tin có phân cấp rõ ràng. Ngoài ra, Yahoo còn chỉ những con người thẳng thắn, mạnh mẽ và quyết liệt như nhà văn Jonathan Swift trong tác phẩm "Gulliver du ký" nổi tiếng có nhắc đến. Hai chàng sinh viên trẻ quyết định lấy tên cho website đầu tiên của mình để cho mọi người thấy mình cũng thật Yahoo.


FACEBOOK

Mark Zuckerberg thành lập Facebook vào năm 2004 cùng với một số người bạn nhằm giúp các sinh viên mới vào trường, phòng ban, và nhân viên có thể làm quen với nhau trong khuôn viên trường Harvard, sau đó mở rộng ra các trường đại học khác và dần dần lan tỏa khắp thế giới. Trong một năm đầu hoạt động, nó có tên thefacebook.com. Năm 2005, họ lấy tên miền chính thức là Facebook.com


TWITTER

Twitter ban đầu có tên là twttr, lấy cảm hứng từ Flickr, một phần là vì lúc đó tên miền twitter.com đã có chủ. Nhưng 6 tháng sau khi ra mắt twttr, các nhà sáng lập đã mua lại tên miền twitter.com và đổi tên thành Twitter. Từ Twitter được định nghĩa trong từ điển là “một tràng thông tin không đầu không đuôi”, hay “tiếng hót líu lo của con chim”.


 

Sưu tầm: http://huynhvanthai.com/

NGƯỜI KHỞI NGHIỆP NÊN NHỚ 7 QUY TẮC KINH DOANH NÀY

HVT - Trong kinh doanh, có rất nhiều quy tắc ngầm hiểu, thậm chí đã trở thành điều hiển nhiên trong quan niệm của những người làm kinh doanh

NHỮNG QUAN ĐIỂM KHỞI NGHIỆP SAI LẦM PHỔ BIẾN

HVT - Trong câu chuyện khởi nghiệp tồn tại rất nhiều quan niệm sai lầm được phương...

TÊN CÁ NHÂN CHÍNH LÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP

HVT - Nếu bạn đặt tên cho một công ty theo chính tên của bạn, bạn sẽ gửi đi một thông điệp, rằng sản phẩm của bạn là tốt đủ để đặt cả danh tiếng của bạn vào đó.

VÕNG XẾP CACOON LẤY CẢM HỨNG TỪ TỔ CHIM

HVT - Lấy cảm hứng từ tổ chim, cặp vợ chồng này đã sáng lập nên một trong những thương hiệu võng xếp được ưa chuộng nhất thế giới.

Ý TƯỞNG GOM CHẤT THẢI CỦA CON NGƯỜI

HVT - Công ty có tên OpenBiome đang đề xuất được thu gom tất cả phân người tại nước Mỹ, nhằm chế xuất ra vàng, bạc cũng như các kim loại quý.

Ý TƯỞNG KINH DOANH SINH LỜI CAO!

HVT - Những phế liệu, vật liệu bỏ đi hay sữa mẹ thừa không dùng hết tưởng chừng như vô tác dụng lại trở thành những ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ và mang lại lợi nhuận cao

SAI LẦM KHI ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU

HVT - Chỉ vì đồng âm với các từ nhạy cảm trong ngôn ngữ bản địa mà nhiều ông lớn như Coca Cola hay Honda lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười.

NGHỆ THUẬT ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU

HVT - Ở góc nhìn quản trị thương hiệu, tên thương hiệu đã trở thành yếu tố quyết định hành vi khách hàng thay vì chất lượng sản phẩm.

Hãy là chính mình
Huỳnh Văn Thái

Địa chỉ: Khoa Quản trị kinh doanh – Du lịch – Thời trang Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa
Điện thoại: 0935701707
Email: vanthai.tic@gmail.com

© Copy all right  2008-2016