TÊN CÁ NHÂN CHÍNH LÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Loading

TÊN CÁ NHÂN CHÍNH LÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP

  27/08/2017


HVT - Nếu bạn đặt tên cho một công ty theo chính tên của bạn, bạn sẽ gửi đi một thông điệp, rằng sản phẩm của bạn là tốt đủ để đặt cả danh tiếng của bạn vào đó. Khách hàng nhận được thông điệp này và sẽ ủng hộ các công ty họ thấy phù hợp.

Một doanh nghiệp có tên tốt sẽ rất có giá. Việc thuê một công ty chỉ để tư vấn ý tưởng đặt tên có thể phải trả đến hàng chục nghìn đô la. Điều đó có thể giải thích tại sao nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp đã học tập theo cách của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đặt tên cho doanh nghiệp của họ.

The Trump Organization có trụ sở tại tòa Trump Tower được sở hữu và quản lý bởi gia đình nhà Donald Trump. Tập đoàn này cũng sở hữu, điều hành, đầu tư và phát triển các công ty bất động sản, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cao ốc dân sinh và sân golf mang thương hiệu “Trump” như Trump Entertainment Resorts, Trump Taj Mahal, Trump Plaza, Trump Marina,…

Năm 2011, các chuyên gia tài chính của Forbes ước tính thương hiệu Trump có giá trị khoảng 200 triệu USD. Trump bác bỏ nhận định này, cho rằng cái tên của ông đáng giá tới 3 tỷ USD.

Một bài báo gần đây của các nhà khoa học thuộc Trường Kinh doanh Fuqua thuộc Đại học Duke ở Bắc Carolina đã chỉ ra rằng, đặt tên công ty theo cách như vậy không chỉ tiết kiệm tiền mà còn có thể tăng lợi nhuận.

Nghiên cứu xem xét các doanh nghiệp nhỏ ở Tây Âu dựa vào một mẫu gần 2 triệu công ty lấy từ cơ sở dữ liệu thương mại Amadeus. Các công ty trong mẫu có xu hướng khá trẻ, ít cổ đông và nhân viên. Khi xem xét các cổ đông lớn nhất, tác giả bài báo nhận thấy rằng 19% các công ty được đặt tên theo tên nhà sáng lập.

Sau khi tính toán các yếu tố khác, kết quả cho thấy các công ty mang tên cổ đông lớn nhất có tỷ lệ lợi nhuận trên tài sản (ROA) cao hơn 3 điểm phần trăm so với các công ty khác.

Các tác giả giải thích rằng nếu bạn đặt tên cho một công ty theo chính tên của bạn, bạn sẽ gửi đi một thông điệp. Bạn tin rằng sản phẩm của bạn là tốt đủ để đặt cả danh tiếng của bạn vào đó. Và khi thất bại, thì tất nhiên cá nhân bạn cũng gắn liền với sự thất bại đó trong suốt phần sự nghiệp phía sau. Các tác giả gợi ý rằng khách hàng nhận được thông điệp này và sẽ ủng hộ các công ty họ thấy phù hợp.

Giả thuyết này cũng so sánh các loại tên khác nhau. Những người sáng lập có tên phổ biến thì tín hiệu kết nối đến khách hàng sẽ yếu hơn. Dữ liệu khảo sát cho thấy tỷ lệ ROA thực sự thấp hơn đối với các công ty được đặt tên theo người sáng lập sở hữu một cái tên phổ biến.

Bài viết gợi ý một cách khắc phục điều này là bạn có thể đổi một cái tên ưng ý khi có ý định thành lập công ty.

Trên thế giới, khá nhiều tập đoàn, công ty danh tiếng lấy tên của dòng họ, gia đình hay của nhà sáng lập. Không phủ nhận những tên tuổi này đã tạo nên bản sắc và thương hiệu cho doanh nghiệp. Có thể kể đến một số tập đoàn nổi tiếng như như Ford, Boeing, Disney, Dell, Marriott, Hertz, Dupont, Heinz, Dow, McDonald’s...

Adidas được đặt theo tên của người sáng lập – Adolf Dassler. Sau khi trở về từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Adolf đã bắt đầu sản xuất những đôi giày thể thao có mẫu mã và chất lượng tốt. Adidas là sự kết hợp giữa tên gọi thân mật của ông – "Adi" và "Das" – ba chữ cái đầu tiên trong họ của ông.


Honda được đặt theo tên người sáng lập Soichiro Honda. Nhà sáng lập hãng xe Suzuki là ông Michio Suzuki. Ford được đặt theo tên người sáng lập Henry Ford.


Toyota được đặt theo tên người sáng lập Sakichi Toyoda. Sau đó đổi sang Toyota cho dễ nghe hơn. Toyota bằng tiếng Nhật gồm 8 chữ cái (số 8 là con số may mắn của người Nhật).


Với HP (Hewlett-Packard), cả hai nhà sáng lập công ty Bill Hewlett và Dave Packard đã quyết định tung đồng xu để xác định tên ai đứng trước. Và Bill Hewlett là người may mắn.


Tương tự các doanh nghiệp nước ngoài khi sử dụng họ, tên của nhà sáng lập để đặt tên cho doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp Việt Nam cũng sử dụng tên của mình để đặt tên cho công ty. Có thể kể đến một số doanh nghiệp Việt lớn, có thương hiệu trên thị trường như: Tập đoàn Xuân Thành (do ông Nguyễn Xuân Thành sáng lập); Công ty CP Phát Triển Bất Động sản Phát Đạt (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Văn Đạt); Tập đoàn Trường Thành (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Võ Trường Thành); Công ty CP Quốc tế Sơn Hà (Tên công ty là tên ghép của hai người sáng lập: Chủ tịch Lê Vĩnh Sơn và phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Lê Hoàng Hà)...


 

Sưu tầm: http://huynhvanthai.com/

NGƯỜI KHỞI NGHIỆP NÊN NHỚ 7 QUY TẮC KINH DOANH NÀY

HVT - Trong kinh doanh, có rất nhiều quy tắc ngầm hiểu, thậm chí đã trở thành điều hiển nhiên trong quan niệm của những người làm kinh doanh

NHỮNG QUAN ĐIỂM KHỞI NGHIỆP SAI LẦM PHỔ BIẾN

HVT - Trong câu chuyện khởi nghiệp tồn tại rất nhiều quan niệm sai lầm được phương...

Ý NGHĨA TÊN GỌI CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU (PHẦN 1)

HVT - Ý NGHĨA TÊN GỌI CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU (PHẦN 1)

VÕNG XẾP CACOON LẤY CẢM HỨNG TỪ TỔ CHIM

HVT - Lấy cảm hứng từ tổ chim, cặp vợ chồng này đã sáng lập nên một trong những thương hiệu võng xếp được ưa chuộng nhất thế giới.

Ý TƯỞNG GOM CHẤT THẢI CỦA CON NGƯỜI

HVT - Công ty có tên OpenBiome đang đề xuất được thu gom tất cả phân người tại nước Mỹ, nhằm chế xuất ra vàng, bạc cũng như các kim loại quý.

Ý TƯỞNG KINH DOANH SINH LỜI CAO!

HVT - Những phế liệu, vật liệu bỏ đi hay sữa mẹ thừa không dùng hết tưởng chừng như vô tác dụng lại trở thành những ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ và mang lại lợi nhuận cao

SAI LẦM KHI ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU

HVT - Chỉ vì đồng âm với các từ nhạy cảm trong ngôn ngữ bản địa mà nhiều ông lớn như Coca Cola hay Honda lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười.

NGHỆ THUẬT ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU

HVT - Ở góc nhìn quản trị thương hiệu, tên thương hiệu đã trở thành yếu tố quyết định hành vi khách hàng thay vì chất lượng sản phẩm.

Hãy là chính mình
Huỳnh Văn Thái

Địa chỉ: Khoa Quản trị kinh doanh – Du lịch – Thời trang Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa
Điện thoại: 0935701707
Email: vanthai.tic@gmail.com

© Copy all right  2008-2016