SINH VIÊN NÊN GHI CHÉP CHỦ ĐỘNG ĐỂ VIỆC HỌC HIỆU QUẢ
Loading

SINH VIÊN NÊN GHI CHÉP CHỦ ĐỘNG ĐỂ VIỆC HỌC HIỆU QUẢ

  12/09/2017


HVT - Thông thường, bạn ghi chép từ hai nguồn thông tin, một là từ các bài giảng trên lớp, hai là từ tài liệu học. Dù bạn ghi chép từ nguồn thông tin nào thì cũng nên chủ động tạo ra thứ gì đó của riêng mình và ngay lập tức áp dụng vào việc học. Ghi chép chủ động sẽ giúp bạn hiểu và gợi nhớ kiến thức một cách nhanh chóng. Dưới đây, là một số hướng dẫn giúp bạn ghi chép hiệu quả để phục vụ tốt cho việc học.


1. Phân biệt giữa ghi chép và ghi chú

Bạn cần phân biệt rõ ràng giữa ghi chép và ghi chú.

“Ghi chú” là một hoạt động bị động. Bạn đơn thuần chỉ ghi lại dữ liệu để học sau và việc học tập bị trì hoãn. “Ghi chép” là cách bạn chủ động tạo ra kiến thức của riêng mình và ngay lập tức áp dụng vào việc học. Bạn cần suy nghĩ về lời giảng và tài liệu trước khi ghi lại bất cứ điều gì, đó chính là kiến thức do bạn tạo ra chứ không đơn thuần là chép lại một đoạn văn. Bạn hãy cố gắng sử dụng lời văn của mình để viết lại một cách cô đọng. Cách tốt nhất là bạn hãy tự nghĩ ra để vẽ những biểu đồ hoặc đồ thị đơn giản. Hãy sử dụng những từ khóa để các ghi chép dễ nhớ.

2. Ghi những điều có giá trị

Bạn chỉ nên ghi lại những thông tin có giá trị, đây chính là cách ghi chép chủ động. Bạn cần quyết định điều gì có giá trị để ghi lại, đừng cố ghi lại nguyên văn từng, bạn phải học cách lờ đi những thứ không cần thiết. Nếu bạn không phải là thiên tài thì đừng ép bộ óc làm việc quá sức. Bạn đến lớp để học tập và ghi lại những ý tưởng và sự kiện quan trọng, không phải mọi thứ đều có giá trị. Bạn nên chọn lọc để viết và cố gắng sử dụng càng nhiều từ khóa càng tốt.

3. Không cần đẹp nhưng phải thật rõ ràng

Bạn không cần phải viết ngay ngắn, sạch đẹp. Thậm chí, bạn không cần viết đúng ngữ pháp và chính tả. Điểm quan trọng đó là, bạn phải viết thật rõ ràng và dễ hiểu. Bạn cần sắp xếp thông tin một cách có tổ chức để đảm bảo rằng bạn có thể hiểu ngay mỗi khi ôn lại, chú trọng quá nhiều vào hình thức sẽ khiến bạn mất tập trung, đồng thời làm chậm tốc độ nghe giảng.

Bạn nên chừa nhiều khoảng trống trong vở ghi chép để điền thêm những gì bạn quên trong giờ học hoặc những ý tưởng mới. Bạn sẽ phải ôn lại những thông tin đã ghi chép nhiều lần trước kì thi vì vậy hãy chừa lại nhiều khoảng trống hơn mức bạn cần để bổ sung những thứ cần thiết.

4. Sử dụng hình ảnh

Hãy kích thích trí thông minh và khả năng ghi nhớ của bạn bằng hình ảnh, biểu đồ, đồ thị có giá trị hơn những con số khô khan, hình ảnh sinh động sẽ dễ nhớ hơn hẳn những trang viết dày đặc chữ. Bạn nên ghi lại những hình ảnh bổ sung cho lời nói và chữ viết, tổng hợp những từ khóa, ý chính, chi tiết quan trọng, hình ảnh thành một hệ thống. Nếu cần thiết, bạn hãy sử dụng màu sắc để hỗ trợ, màu sắc có khả năng tác động trực tiếp vào thị giác giúp bạn tiếp thu thông tin hiệu quả và gợi nhớ một cách chính xác khi cần thiết.

5. Củng cố kiến thức

Bạn cần thường xuyên đọc lại những ghi chép để củng cố kiến thức, ôn lại những bản ghi chép cũ trước khi bắt đầu ghi chép những thông tin mới. Việc này không mất nhiều thời gian, nhưng bạn cần phải làm, đó là một cách thức rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho việc ghi chép có hệ thống, nhằm củng cố thông tin trong trí nhớ về vấn đề mà bạn đang tìm hiểu.

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn ghi chép hiệu quả để phục vụ tốt cho việc học, phương pháp tốt nhất để khắc sâu kiến thức chính là ghi chép chủ động từ các nguồn thông tin. Bạn hãy tập cho mình thói quen ghi chép mỗi khi tiếp nhận kiến thức mới. Bạn có thể mang bên mình một cuốn sổ nhỏ và một cây bút để ghi chép những ý tưởng hay, những thông tin thú vị mà bạn tìm được. Sau một thời gian tích lũy, chắc chắn khối lượng kiến thức của bạn sẽ tăng lên đáng kể.


Sưu tầm: http://huynhvanthai.com/

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TRONG ĐỜI SỐNG VÀ CÔNG VIỆC

HVT - Giải quyết vấn đề (Problem solving) là một kỹ năng rất cần thiết trong học tập, làm việc và cuộc sống…

KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG LĨNH VỰC KẾ TOÁN

HVT - Bạn đã sẵn sàng để khám phá một số kỹ năng nghề nghiệp cần có trong ngành kế toán chưa?

PHƯƠNG PHÁP BÁN HÀNG THÔNG MINH ĐỂ TĂNG DOANH SỐ

HVT - Làm thế nào để những sản phẩm và dịch vụ của bạn nổi bật hơn so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh?. Làm thế nào để giải quyết những khiếu nại của khách hàng một cách tốt nhất?

SINH VIÊN THẤT NGHIỆP VÌ ĐÂU?

HVT - Cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhiều sinh viên bị thất nghiệp. Nhờ đó, khắc phục những điều ấy, thay đổi cuộc sống hiện tại thay vì, chỉ ngồi một chỗ để than trách.

CÁCH SẮP XẾP THỜI GIAN CHO DÂN CÔNG SỞ

HVT - CÁCH SẮP XẾP THỜI GIAN CHO DÂN CÔNG SỞ

CÔNG VIỆC TRÔI CHẢY HƠN KHI ĐỒNG NGHIỆP VUI TÍNH

HVT - Nghiên cứu gần đây cho thấy hài hước là một công cụ đắc lực làm đẹp hình ảnh của chúng ta và góp phần tạo ra một tập thể gắn kết và hiệu quả hơn.

PHƯƠNG THỨC KHÁM PHÁ NHU CẦU KHÁCH HÀNG

HVT - Nghề bán hàng là một nghề quan trọng nhất trong tất cả các nghề, “ phi thương...

ĐIỀU GÌ LÀM GIÁN ĐOẠN VIỆC HỌC CỦA BẠN

HVT - Khi học tập cần có sự tập trung nhất định, bạn cần có nguyên tắc bản thân. Tránh xa những việc làm khiến gián đoạn việc học ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập.

Hãy là chính mình
Huỳnh Văn Thái

Địa chỉ: Khoa Quản trị kinh doanh – Du lịch – Thời trang Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa
Điện thoại: 0935701707
Email: vanthai.tic@gmail.com

© Copy all right  2008-2016